Cách làm long nhãn nhục Hưng Yên cực ngon

cach lam long nhan hung yen

Hưng Yên từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước với sản phẩm long nhãn được chế biến theo phương pháp truyền thống của chính những người dân nơi đây. Long nhãn Hưng Yên có vị ngọt lại giòn và thơm, hơn nữa theo đông y: long nhãn khô được xem như một trong những vị thuốc cực quý, có tác dụng an thần, kiện tỳ, ích khí, dưỡng tâm,… tốt cho việc điều trị các chứng bệnh mất ngủ, đau đầu, thiếu máu, lão hóa sớm… nên được rất nhiều người yêu thích lựa chọn để thưởng thức, tiếp khách hoặc dùng làm quà biếu.

Bạn nên đọc bài: “Nhãn nhục là gì?” để hiểu rõ hơn về sản phẩm này

Tuy nhiên, để có được long nhãn giòn, ngọt và thơm ngon không hề đơn giản mà đòi hỏi rất nhiều công sức, thời gian và đôi bàn tay khéo léo của những người làm long nhãn. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu cách làm long nhãn khô để giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp cũng như quy trình sản xuất ra đặc sản Hưng Yên  nổi tiếng này.

Hướng dẫn cách làm long nhãn Hưng Yên

1. Chọn nguyên liệu

Nhãn tươi dùng làm long nhãn thường nhỏ quả, cùi dày thơm và độ đường cao. Nhãn phải vừa chín tới. Nếu chọn nhãn chín quá thì nhãn sẽ bị đội đầu, lượng đường giảm và múi long dễ bị nát. Ngược lại nếu là nhãn chưa chín thì lượng đường chưa đạt, hạt nhãn sẽ dính vào cùi và rất khó bóc.

2. Lấy cùi nhãn

Rửa sạch nhãn rồi sau đó dùng tay hoặc cũng có thể sử dụng dụng cụ chuyên dụng là bút xoáy (hình ngòi bút) để tách lấy phần cùi ra khỏi vỏ và hạt. Công đoạn này yêu cầu phải thật khéo léo để tránh làm dập cùi nhãn.

cach lam long nhan hung yen
Cách làm long nhãn nhục Hưng Yên

Sau khi được tách ra khỏi vỏ và hạt, cùi nhãn được xếp ra khay kim loại đã được bôi sẵn một lớp dầu ăn hoặc khay được làm bằng nan tre nứa có lót lưới để khi sấy nhãn không bị dính. Xếp cùi nhãn khít nhau, miệng hướng lên trên.

3. Sấy khô

 • Giai đoạn 1: Sấy định hình
  • Đặt nhiệt độ sấy ở mức cao, khoảng 100 độ và sấy trong 3 – 4 h để một phần nước ở cùi nhãn được loại bỏ, giúp cùi nhãn cứng và giữ được hình dáng ban đầu. Nếu nhiệt độ ở giai đoạn này không đủ sẽ khiến cùi nhãn bị lún, xẹp, có mùi ôi và rất khó để định hình lại được.
 • Giai đoạn 2: Sấy khô
  • Giai đoạn này cần đặt nhiệt độ ở mức 80 độ và sấy trong khoảng 4 – 5 h. Giai đoạn này còn được gọi là sang phên bởi vì các phên long nhãn được đảo vị trí, và úp ngược lại để múi long được sấy khô đều, không bị dính vào phên.
 • Giai đoạn 3: Sấy ủ và đóng túi
  • Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn ủ long, quyết định tới màu sắc của long nhãn. Nhiệt độ cần thiết để long nhãn có màu sắc đẹp là ở khoảng 60 độ, thời gian sấy từ 3 – 4 h để nhãn khô đạt độ ẩm 15-20%.

Sau khi sấy ở công đoạn này long nhãn sẽ có màu vàng tự nhiên, ăn giòn, ngọt, thơm và chắc. Long nhãn được các chủ lò phân loại, đóng gói và đem bảo quản để giữ được màu sắc và hương vị, tránh bị ẩm mốc.  Mặc dù việc làm long nhãn đòi hỏi thời gian và sự khéo léo nhưng các bạn cũng hoàn toàn có thể làm long nhãn tại nhà nếu có máy sấy hoa quả mini.

Sau khi đọc bài cách làm long nhãn nhục mà bạn vẫn chưa thể làm hoặc không có thời gian làm mà chưa biết chỗ mua long nhãn ở đâu, hãy liên hệ ngay với Quà Biếu VIP:

Shop QuabieuVIP.com

0965551992 (Mr Minh)

dat mua ngay

Bạn đang theo dõi bài viết:

 • Cách làm long nhãn Hưng Yên cực ngon

Tìm kiếm bài viết này với từ khóa:

 • cach lam nhan nhuc
 • cach lam long nhan
 • cách làm nhãn nhục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *