Long nhãn nhục là gì?

long nhan nhuc la gi

Long nhãn nhục là phần cùi nhãn đã được phơi hoặc sấy khô nửa chừng của quả nhãn, tên khoa học là Arillus Longanae. Long nhãn nhục còn có tên gọi khác là “á lệ chi” hay “lệ chi nô”. 

Vì sao long nhãn nhục lại có tên lệ chi nô?

Long nhãn có tên “lệ chi nô” bởi vì mùa nhãn thường đến ngay sau khi kết thúc mua vải, giống như người hầu cận theo chủ nhân(lệ chi có nghĩa là quả vải, còn nô là nô lệ, hầu cận).

Long trong tiếng Hán có nghĩa là rồng, nhãn là mắt, được gọi là long nhãn cũng bởi nó giống mắt rồng.

long nhan nhuc la gi
Long nhãn nhục là gì?

Cây nhãn trông như thế nào?

Cây nhãn thường cao từ 5 đến 10 mét. Vỏ cây xù xì, có màu xám. Thân cây nhiều cành lá, tốt tươi um tùm quanh năm. Lá kép hình lông chim, mọc so le có từ 05 đến 09 lá chét hẹp, dài 07 đến 20 cm, rộng 2,5 đến 05 cm. Hoa nhãn màu vàng nhạt thường nở vào mùa xuân các tháng 02, 03, 04, mọc thành các chùm ở đầu hoặc kẽ lá, đài 05 đến 06 răng, tràng 05 đến 06, nhị 06 đến 10, bầu 02 đến 03 ô. Quả nhãn hình tròn, vỏ ngoài màu vàng xám, hầu hết đều nhẵn. Hạt đen nhánh, có áo hạt(cùi nhãn) màu trắng bao bọc. Mùa nhãn thường bắt đầu vào tháng 07, 08. Nhãn chịu rét tương đối và ít kén đất.

Cách làm nhãn nhục khô

Rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam có nhãn nhưng để nói về độ ngon, ngọt nhất thì phải kể đến nhãn Hưng Yên.

Có rất nhiều loại nhãn, tuy nhiên chúng ta sẽ thường thấy ba loại nhãn chính đó là:

 • Nhãn trơ cùi, mỏng dính, toàn hạt, không thể làm long nhãn nhục.
 • Nhãn nước thì cùi rất nhiều nước, tuy có thể chế biến được long nhãn nhục nhưng chất lượng rất kém.
 • Nhãn lồng loại này thường có cùi dày và mọng nước. Để tránh chim chóc, dơi đến ăn nhãn, người dân thường dùng lồng tre hoặc nứa để bảo vệ nhãn nên được gọi là nhãn lồng.

Hướng dẫn cách làm nhãn nhục khô

Nhãn sau khi mua về ta để nguyên cả chùm cả vỏ, đem nhúng vào nước sôi trong khoảng từ 01 đến 02 phút(nếu nhúng lâu võ nhãn sẽ bị nứt). Để nguyên cả chùm nhãn, ngày phơi đêm sấy khoảng từ 02 đến 03 ngày cho đến lúc nhãn khô vừa phải. Khi lắc quả nhãn nếu như thấy kêu lóc cóc thì ta bóc vỏ, bỏ hạt, đem cùi sấy khô tiếp cho đến khi cầm long không dính tay là được.

Nhiệt độ sấy trung bình nên từ 50 độ C đến 60 độ C. Tỷ lệ hao hụt thường thì 100 kg nhãn tươi ta sẽ thu được 10 – 12 kg long nhãn nhục.

Tìm hiểu chi tiết: “Cách làm long nhãn

Long nhãn nhục có tác dụng gì?

Công dụng của long nhãn nhục không chỉ làm thực phẩm, long nhãn nhục còn là một vị thuốc bổ, chữa trị các chứng bệnh hay quên, thần kinh kém, hay hoảng hốt, thần kinh suy nhược hoặc mất ngủ. Mỗi ngày chỉ cần dùng từ dùng 9 – 10g dưới dạng thuốc sắc hoặc cao lỏng.

Thông tin nên đọc: “Ăn nhãn có nóng không?”

Hạt nhãn có công dụng chữa các chứng chốc lở, bị đứt tay, đứt chân (tán nhỏ, rắc lên vết đứt chân, tay), gội đầu. Hạt có thể dùng ngoài hoặc uống trong liều lượng từ 03 đến 09 g.

Lưu ý: Những người mắc chứng đầy bụng hoặc kém ăn thì không dùng được.

Có thể bạn chưa biết: “Bà bầu ăn nhãn nhục được không?

Ngoài ra, long nhãn nhục còn rất hay được chế biến thành món chè thơm ngon bổ dưỡng cho ngày hè nóng nực.

che hat sen long nhan nhuc
Chè hạt sen long nhãn giải khát ngày hè

Nếu chưa cách nấu chè hạt sen long nhãn hãy tham khảo bài này ngay nhé:

Cách nấu chè hạt sen long nhãn

Đơn thuốc có long nhãn nhục và hạt nhãn

 • Chữa các chứng bệnh do tư lự quá độ, buồn bực, mất ngủ, hay đãng trí:
  • Bài quy tỳ: Long nhãn, táo nhân (sao), hoàng kỳ (trích), phục thần mỗi vị 4g, gừng 3 lát, táo đỏ một quả. Sắc uống nóng.
 • Các khe ngón chân bị nước ăn. lở ngứa:
  • Hạt nhãn bỏ vỏ đen, thái mỏng, phơi khô, tán nhỏ, rắc vào.
 • Chữa các triệu chứng kém ăn, khó ngủ, ra mồ hôi trộm:
  • Cao ban long và long nhãn nhục (đơn thuốc của Hải Thượng Lãn Ông). Còn có tên là nhị long ẩm: Cao ban long 40g, long nhãn 50g. Sắc long nhãn nhục với nước. Thái nhỏ cao ban long cho vào nước sắc long nhãn. Đun nóng để hòa tan. Để nguội, thái thành từng miếng mỏng. Sử dụng lúc sáng dậy và trước khi đi ngủ, mỗi ngày khoảng 09 – 10g.

Nhãn nhục mua ở đâu?

QuabieuVIP.com đã được nhiều khách hàng tin tưởng chọn làm địa chỉ mua long nhãn Hưng Yên uy tín. Hầu hết khách hàng đều đã quay lại mua lần 2 bởi chất lượng cũng như dịch vụ của chúng tôi.

Chúng tôi muốn đem đến sản phẩm long nhãn nhục ngon nhất, sạch nhất do chính tay của gia đình mình ở Hưng Yên làm ra. Ngay từ khâu đầu tiên, nhãn tươi đã được chọn lọc vô cùng kỹ càng, sấy khô và đóng gói vô cùng cẩn thận. Các bạn mua long nhãn nhục của QuabieuVIP có thể hoàn toàn yên tâm là long nhãn Hưng Yên chính hiệu.

Long nhãn Hưng Yên của QuabieuVIP.com nếu không đạt chuẩn, hay chỉ cần một phản ánh dù là nhỏ nhất, chúng tôi sẽ hoàn tiền và xin chịu trách nhiệm.

Liên hệ đặt mua long nhãn Hưng Yên ngon:

Shop QuabieuVIP.com

0965551992 (Mr Minh)

dat mua ngay

Bạn đang theo dõi bài viết:

 • Long nhãn nhục là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *